เหตุใดกระจกสะท้อนแสง (Heat Reflective Glass) จึงช่วยประหยัดพลังงานได้ ?

กระจกสะท้อนแสงมีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อน (Solar Reflection) และการดูดกลืนรังสีแสงอาทิตย์ (Solar Absorption) จึงช่วยลดการส่ง ผ่านความร้อน (Solar Transmission) จากภายนอกสู่ภายในอาคารจึงทำให้กระจกสะท้อนแสง และช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ต้องสูญเสียไปในเรื่องระบบ การทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ

ในปัจจุบันกระจกนิรภัยเทมเปอร์ใช้สำหรับงานประเภทใดได้บ้าง ?

นอกจากจะใช้กระจกนิรภัยเทมเปอร์กับบริเวณที่ต้องการความทนทานในการรับ แรงกระแทกเป็นพิเศษ เช่นบริเวณผนังกั้นภายในอาคาร ประตูบานเปลือย ราวบันได เฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆ แล้ว ยังถูกนำไปใช้ในการทำกระจกด้านข้างและด้านหลังของรถยนต์ อีกด้วย

ทำไมกระจกนิรภัยเทมเปอร์ จึงเกิดการแตกด้วยตัวเองได้เนื่องจากสาเหตุอะไร ?

กระจกเทมเปอร์จะมีชั้น compressive Stress อยู่บนผิวหน้าของกระจกทั้งสองข้าง และมีชั้น Tensile Stress อยู่ภายในเนื้อกระจก ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้กระจกเทมเปอร์เกิดความสมดุลกัน ถ้ามีรอยร้าวเกิดขึ้นบนผิวกระจกและรอยร้าวนั้นขยายตัวจนถึงชั้น tensile Stress กระจกจะแตกทันที

จะมีวิธีป้องกันการแตกด้วยตัวเองของกระจกเทมเปอร์ได้อย่างไร ?

การป้องกันสามารถทำได้โดยการนำมาผ่านกระบวนการ Heat Soak คือกระบวนการจำลองการใช้งานของกระจกในอุณหภูมิที่สูงกว่าการใช้งานจริงที่ กระจกต้องเผชิญ จึงทำให้มีคุณสมบัติช่วยลดปัญหาการแตกร้าวด้วยตัวเองของกระจกได้เป็นอย่าง สูง

ระหว่างกระจกสะท้อนแสงกับกระจกฉนวนกันความร้อน กระจกชนิดใดเหมาะแก่การใช้งานอาคาร ?

โดยทั่วไปแล้วกระจกฉนวนกันความร้อนจะมีคุณสมบัติที่ดีกว่า แต่ราคาจะสูงกว่ากระจกสะท้อนแสงมาก อีกประการหนึ่ง กระจกฉนวนกันความร้อนไม่สามารถทำการเปลี่ยนแปลงขนาดหรือรูปแบบได้อีกหลังจาก ผลิตจากโรงงาน การสั่งกระจกฉนวนจึงต้องทำการสั่งขนาดกระจกเท่ากับขนาดจริงที่ต้องการสำไป ติดตั้ง

PVB ที่ใช้กับกระจกนิรภัยหลายชั้น มีอายุการใช้งานเท่าใด และโอกาสที่จะเกิดฟองอากาศหรือ Failure มีมากน้อยแค่ไหน ?

การใช้งานกระจกนิรภัยหลายชั้น มีข้อพึงระวังดังนี้

  • ควรมีเฟรมห่อหุ้ม ไม่ควรเปิดขอบเปลือยต้องมีรูระบายน้ำ สำหรับเฟรมอลูมิเนียมด้านล่างซิลิโคนที่จะใช้ยึดกระจกติดกับเฟรม ไม่ควรเลือกใช้ประเภทที่มีส่วนผสมของสารอินทรีย์เพราะจะไปทำปฏิกิริยากับ ฟิล์ม ทำให้เกิดเสียหายได้ในกรณีที่เป็นการนำเอากระจกสีตัดแสงมาทำกระจกนิรภัยหลาย ชั้น ควรจะมีการคำนวณความสามารถในการทนทานต่อความร้อนเสียก่อน
  • แม้ว่ากระจกนิรภัยหลายชั้นจะสามารถทำการตัดได้อีกครั้งที่หน่วย งาน แต่การตัดกระจกย่อมจะทำให้สภาพของขอบกระจกที่เรียบร้อยอยู่แล้วเกิดเสียหาย ขึ้น โอกาสที่จะเกิดการหลุดร่อนหรือเกิดฟองอากาศมีสูง เพราะฉะนั้นแนะให้สั่งขนาดที่ถูกต้องเสียตั้งแต่แรกจะดีที่สุด
 

ดังนั้นคำถามที่ว่า PVB ที่ใช้ในกระจกนิรภัยหลายชั้นมีอายุเท่าไร ตอบว่าถ้าหลีกเลี่ยงการใช้งานที่ผิดวิธีดังกล่าวข้างต้นแล้ว กระจกนิรภัยหลายชั้นแผ่นนั้นก็ควรจะอยู่คู่กับตัวอาคารจนกว่าจะแตก    

กระจก Curtain Wall คืออะไร และมีกี่แบบ ?

อาคารสำนักงานใหม่ ๆ ในยุคนี้ นิยมชอบใช้ผนังกระจกกันมาก เพราะก่อสร้างง่ายและดูสวยงามมองเห็นทัศนียภาพภายนอก ผนังกระจกนี้จะแนบติดกับโครงสร้างของพื้น (หรือคาน) ไม่วางอยู่บนพื้นแบบช่องเปิดเดิมๆ ทั่วไป ผนังกระจกนี้เรียกว่า Curtain Wall สามารถแยกออกได้เป็น 3 แบบคือ

1. แบบธรรมดา (Conventional System) มองด้านนอกเห็นกรอบอลูมิเนียม 4 ด้าน
2. แบบ 2 Sided มองเห็นกรอบอลูมิเนียมเพียง 2 ด้าน
3. แบบ 4 sided จะมองไม่เห็นกรอบอลูมิเนียมด้านนอก

การเลือกใช้งานโต๊ะกระจกจำเป็นต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง ?

สำหรับท่านที่ชอบโต๊ะกระจก บางท่านจะเลือกดูแต่ความสวยงามเท่านั้น จนลืมนึกถึงความปลอดภัย หากท่านลองสังเกตสักนิดจะพบว่า ปัจจุบันกระจกที่วางบนขาโต๊ะเปลือย จะบางลงจนเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้มาก ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว กระจกที่นำมาใช้ทำเป็นโต๊ะ ควรจะมีความหนาเพียงพอที่จะรับแรงกระแทกได้ ขึ้นอยู่กับขนาดความกว้างยาวของโต๊ะด้วย หากเป็นกระจกธรรมดาโต๊ะขนาดเล็กทั่วไปก็ไม่น่าบางกว่า 10 ม.ม. ถ้าใหญ่มากหน่อยก็ควรมีความหนาประมาณ 12 ม.ม. หรือไม่ก็ต้องเป็นกระจกนิรภัย เช่นกระจกเทมเปอร์ หรือ กระจกหลายชั้น เพื่อความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เราสามารถนำกระจกเงาไปผ่านกรรมวิธีการทำ Tempered หรือ Heat Strengthened ได้หรือไม่ ?

ไม่สามารถทำได้ เพราะกระจกเงาส่วนใหญ่จะเคลือบด้วยกรรมวิธี Wet Chemical Deposition ซึ่งถ้านำไปผ่านกรรมวิธี Tempered หรือ Heat Strengthened จะทำให้ตัวเคลือบถูกทำลาย

ทำไมหลังคากระจกจึงต้องเป็นกระจกหลายชั้นเท่านั้น ?

สำหรับคนที่ชอบแสงธรรมชาติ แล้วนำกระจกไปทำหลังคาเพื่อให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาได้ กระจกนั้นต้องเป็นกระจกนิรภัยหลายชั้นเท่านั้น จะใช้กระจกแผ่นเดียวไมได้ ไม่ว่ากระจกนั้นจะหนาเพียงไร หรือแข็งแรงเพียงไร เพราะหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทำให้หลังคากระจกแตก เศษกระจกจะไม่หล่นลงมา แต่จะถูกยึดติดด้วยแผ่นฟิล์ม ทำให้ไม่เกิดอันตราย และยังมีเวลาเพียงพอที่จะเปลี่ยนแผ่นกระจกใหม่ได้ทันการ